Nổi hạch cổ, mắt lác, chảy máu mũi – ung thư vòm họng

21/01/2015 2:09:58 CH

Muốn phát hiện sớm ung thư vòm họng cần phải chú ý 3 triệu chứng chỉ điểm sau đây: Một là bỗng dưng nổi hạch ở cổ trong khi cơ thể không bị nhiễm trùng ngoại khoa. Hai là bỗng dưng mắt lác. Ba là chảy máu mũi không rõ nguyên nhân. Thấy 1 trong 3 triệu chứng trên phải đi khám ngay, nhầm còn hơi bỏ sót. Còn nếu có cùng lúc 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì chắc chắn là ung thư vòm họng rồi, không phải nghi ngờ gì nữa...” thầy Nho nói.


Muốn phát hiện sớm ung thư vòm họng cần phải chú ý 3 triệu chứng chỉ điểm  sau đây: Một là bỗng dưng nổi hạch ở cổ trong khi cơ thể không bị nhiễm trùng ngoại khoa. Hai là bỗng dưng mắt lác. Ba là chảy máu mũi không rõ nguyên nhân. Thấy 1 trong 3 triệu chứng trên phải đi khám ngay, nhầm còn hơi bỏ sót. Còn nếu có cùng lúc 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì chắc chắn là ung thư vòm họng rồi, không phải nghi ngờ gì nữa...”  thầy Nho nói.
Chiều ngày 3/12 vừa rồi,  tôi gặp thầy Nho để nghe thầy nói về ung thư vòm họng. Tất nhiên câu chuyện của chúng tôi thi thoảng lại bị đứt đoạn bởi cứ vài phút  thầy Nho lại có bệnh nhân. Tôi hỏi thầy: “hình như ung thư họng khá phức tạp , vì khối u nằm ở nhiều vị trí khác nhau?”. Thầy Nho nói: ‘Đúng vậy, nói ung thư vòm họng tức là nói tới khối u ở vòm họng, hạ họng (vùng yết hầu) đáy lưỡi và thanh quản. Tính chất của ung thư họng khá phức tạp và nguy hiểm. Nếu là ung thư đáy lưỡi thì thời gian sống thêm  5 chỉ có 10% thôi. 90% còn lại là tử vong. Họng là của khẩu quan trọng bậc nhất của con người. Thức ăn qua họng mới tới hệ thống tiêu hóa. Khí qua họng mà vào hệ thống hô hấp. Họng cũng quyết định việc phát âm. Có người bị ung thư họng nên không thể nói. Lần trước lên đây anh  Ngọc Tuệ đã gặp một bệnh nhân rất hay chuyện. Trước đó 10 ngày, ông ta không nói được. Sau 10 ngày uống thuốc, bệnh nhân đã nói được bình thường. Trước khi đến với tôi, ông này đã bị cấm khẩu cả tháng rồi. Giờ nói lại được, ông rất mừng nên nói không ngớt. Khi ông ấy đến đây, khối u to gần bằng quả chanh, giờ chỉ còn bé bằng hạt lạc.
Hầu hết bệnh nhân ung thư họng đều phát hiện bệnh muộn. Không phải người dân bình thường mà cả các nguyênthủ có bác sĩ riêng túc trực bên cạnh 24/24 giờ mà vẫn phát hiện bệnh muộn. Luiz lnacio Lula da Silva – nguyên Tổng thống Brazil bỗng dưng thấy mình bị hơi khản tiếng. Ống ta nghĩ rằng do vận động tranh cử, nói nhiều nên như thế. Nhưng tiếng khản ngày càng nặng, rồi sau đó cấm khẩu hoàn toàn. Ngày 28/10/2011, bác sĩ đưa ông đi khám là muộn rồi, mặc dù ông ta có bác sĩ riêng. Người ta điều trị cho ông bằng tia xạ và ông nói được. Các bác sĩ nói rằng ông sẽ sống thêm được 5 năm nữa. Bây giờ thời hạn sống thêm của ông ấy sắp hết rồi, nhưng ông vẫn khỏe. Có lẽ đó là nhờ ông ấy luôn sống lạc quan, theo phương châm 3 quên (quên tuổi tác, quên bệnh tật, quên hận thù). Lạc quan là yếu tố qua trọng nhất đối với người bệnh. Lúc nào cũng phải giữ được tình yêu cuộc sống. Tình yêu cuộc sống giảm bao nhiêu thì nguy cơ tử vong bấy nhiêu.
Muốn phát hiện ung thư vòm họng sớm thì cần phải chú ý 3 triệu chứng chỉ điểm ssu đây: Một là bỗng dưng nổi hạch ở cổ trong khi cơ thể không bị nhiễm trùng ngoại khoa. Hai là bỗng dưng mắt lác. Ba là chảy máu mũi không rõ nguyên nhân. Thấy 1 trong 3 triệu chứng trên phải đi khám ngay, nhầm còn hơi bỏ sót. Còn nếu có cùng lúc 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì chắc chắn là ung thư vòm họng rồi, không phải nghi ngờ gì nữa. Nhưng bệnh nhân vẫn phải khám để xác định vị trí khối u. Việc này không khó. Người ta đưa vào vòm họng một ống nhựa mềm có gắn camera ở đầu là nhìn thấy hết. Cuối cùng là làm sinh thiết để xác định u lành hay u ác.

Tây y điều trị ung thư họng chủ yếu là xạ trị và hóa trị, rất hạn chế phẫu thuật. Phẫu thuật vùng họng là rất phức tạp và nguy hiểm, vì họng thuộc phần đầu, gần đại não. Ngày xưa chỉ mỗi Thần y Hoa Đà biết phẫu thuật. Còn lại thì người ta chỉ châm cứu. Nhưng con người ta có 365 huyệt và các huyệt ở vùng họng liên quan trực tiếp đến các bộ phận trọng yếu của cơ thể. Vì thế, thánh y Kỳ Bá lưu ý thầy thuốc phải hết sức cẩn thận khi châm cứu vào vùng miệng. Châm động vào huyệt tim, một ngày sau là chết, biến chứng bệnh là hiện tượng ợ hơi. Châm động vào huyệt gan gần 5 ngày sau sẽ chết, biến chứng bệnh là nói nhiều. Châm động vào huyệt thận, khoảng 6 ngày sẽ chết, biến chứng bệnh là liên lục hắt hơi. Châm trúng vào huyệt phổi 3 ngày sau sẽ chết, biến chứng bệnh là ho sặc sụa. Châm động vào huyệt tỳ, khoảng 10 ngày sau là chết, biến chứng là liên tục suốt ngày nuốt nước bọt. Châm nhầm động vào đản, khoảng ngày rưỡi là chết, biến chứng thì nôn nhiều. Châm vô ý động vào huyệt  mắt có thể khiến bệnh nhân bị mù, châm động vào huyệt não, người bệnh có thể chết ngay. Vì thế các khối u ở vùng họng, các lương y thường chỉ cho uống thuốc chứ không châm. Chỉ châm  bằng 1 mũi kim nhỏ mà còn nguy hiểm tới sinh mạng như thế thì nói gì mổ xẻ.
Ung thư vòm họng hay di căn. Kỳ Bá nói: “Thiện hành nhi số biến” (hay di chuyển, biến hóa nhiều). Ung thư vòm họng hay di căn vào xương, gan, phổi và đã động tới gan, phổi là cực kỳ nguy hiểm rồi, lúc này ung thư vòm họng biến thành ung thư gan, ung thư phổi, 2 loại bệnh tử vong nhiều nhất và nhanh nhất. Do đó tuyệt đối không được chủ quan với ung thư vòm họng. Thấy 1 trong 3 triệu chứng chỉ điểm nói trên là phải khám và điều trị ngay. Trong việc chữa các bệnh nan y, Kỳ Bá nhắc thấy thuốc phân biệt 2 chữ: Tiêu, Bản. Tiêu là ngọn, bản là gốc, phải chữa từ Bản chứ không chữa từ Tiêu. Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là chữa Tiêu chứ không phải chữa Bản nên bệnh không khỏi mà bệnh nhân chỉ được sống thêm vài năm thôi. Theo lời dạy của Kỳ Bá thì phải chữa từ gốc. Gốc của bệnh ung thư vòm họng là do tổn hại khí huyết. Khói thuốc lá làm tổn hại khí huyết. Nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư vòm họng. Bệnh nhân bị tổn thương trầm trọng về khí và hueyets thì phải lo bồi bổ khí huyết. Bài thuốc chữa ung thư vòm họng của tôi trước hết là nhằm vào mục đích đó. Vì thế nhiều bệnh nhân uống thuốc vừa khỏi bệnh, vừa béo lên. Bệnh nhân ung thư vòm họng bị mất tiếng mà hôm trước anh gặp đã béo lên khá rõ sau 10 ngày uống thuốc, nhìn không ai biết là đang uống thuốc trị ung thư.
Cách phòng bệnh ung thư vòm họng tốt nhất là cai thuốc là và bỏ rượu. Bệnh nhân ung thư vòm họng số đông là đàn ông. Tỷ lệ bệnh nhân là nam giới cao gấp 8 lần phụ nữ, vì đàn ông nghiện rượu và thuốc lá. Tỷ lệ người bị ung thư vòm họng có hút thuốc cao gấp 3 lần người không hút thuốc. Vừa nghiện rượu, vừa nghiện thuốc là, nguy cơ mắc ung thư họng cao gấp đôi nghĩa là cao gấp 6 lần người không nghiện. Hippocrates (Hypocrat) nói rằng: “Điều trị người bệnh quan trọng hơn điều trị bệnh”. Các triết gia Hy Lạp cổ có câu rằng: “Người ta không chết mà tự giết mình”. Tôi tuyệt đối cấm bệnh nhân ung thư họng hút thuốc lá và uống rượu. Nếu đã bị ung thư họng mà vẫn hút thuốc uống rượu thì bệnh nhân sẽ di căn ngay lên phổi, gan. Sau khi đã chữa khỏi bệnh , vẫn phải cấm rượu và thuốc lá. Nếu không bênh sẽ tái phát. Ung thư tái phát khó chữa hơn ung thư nguyên phát (Bị bệnh lần đầu)”.

“Vừa qua có 3 bệnh nhân gọi điện đến tòa soạn nói rằng họ uống thuốc của thầy Nho không khỏi. Một người ở Nghệ An, một người ở Cao Bằng, và một người ở Hưng yên” – tôi nói. “Như bài đầu tiên trả lời nhà báo, tôi đã nói rằng uống thuốc của tôi, có nhiều người khỏi và nhiều người không khỏi. Vơi ung thư, không thầy nào và thuốc nào chữa khỏi được 100%. Bệnh nhân đến với tôi thường rất muộn. Bệnh nhân ở Nghệ An là cô giáo về hưu, bị ung thư gan, đã hóa trị 8 lần tồi. Như thế là hệ miễn dịch đã bị tàn phá rất nặng nề nên khỏi đươc  là khó. Còn bệnh nhân ở Hưng Yên thì đúng là ung thư vòm họng, nhưng đã tia xạ 14 mũi. Như thế khỏi được cũng là khó. Còn bệnh nhân ở Cao bằng thì mới uống thuốc có 30 ngày thôi. Bệnh ung thư uống thuốc Nam 30 ngày mà đòi khỏi ngay là rất khó. Bệnh nhân ung thư vòm họng bị mất tiếng mà anh đã gặp trước đây , sau khi uống 10 ngày thì nói được, phấn khởi lắm nhưng đã khỏi đâu. Ông ấy phải uống thuốc 60 ngày nữa mới khỏi được 905. Bệnh ung thư chữa bằng thuốc Nam thường pahir 3 tháng là ít nhất. Trường hợp nặng là phải 6 tháng”.
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin bổ ích
Đặt làm trang chủ

Lên đầu