Bà lang Hoàng Thị Nga và bài thuốc chữa sỏi thận

24/10/2016 11:23:15 SA

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau. Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc có thể chữa trị được chứng bệnh sỏi thận nhưng bài thuốc độc đáo nhất và hiệu quả nhất giúp bệnh nhân “đánh bay sỏi thận sau một đêm”chính là bài thuốc lạ của bà lang Hoàng Thị Nga ở xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai.


Lương y Hoàng Thị Nga


Sinh ra trong một gia đình dân tộc Tày có truyền thống bốc thuốc chữa bệnh. Ngay từ nhỏ, bà lang Nga đã theo cha và ông nội vào rừng hái thuốc chữa bệnh. Dần dần, tình yêu với nghề thuốc, cây thuốc cũng gắn chặt với bà như cái duyên. Năm 1991, bà cùng gia đình vào định cư ở Gia Lai, chính nhờ những bài thuốc của gia đình bà mà bao nhiêu người mới có đủ sức khỏe để bám trụ với vùng đất mới, hoang sơ này. Chính vì thế, dù khó khăn đến đâu cha con bà cũng cố giữ lấy nghề thuốc để tự chữa bệnh cho mình và mọi người.

Theo chia sẻ của bà Nga, do chỉ học thuốc qua ông nội và cha nên tên của những vị thuốc theo tên gọi của Đông y bà không nắm rõ, bà chỉ biết đặc tính của những thứ cây lá qua việc nếm, ngửi và kinh nghiệm của cha ông. Những bệnh nhân bị sỏi thận tìm đến nhờ bà chữa trị hầu hết đều khỏi bệnh hoàn toàn, thậm chí có những bệnh nhân sau 1 đêm đã có thể đào thải ra những viên sỏi đủ kích cỡ. Có những bệnh nhân là cán bộ xã, huyện, từng chữa trị nhiều nơi không khỏi nhưng chỉ với vài thang thuốc của bà lang Nga thì sức khỏe của họ đã bình phục hoàn toàn. Từ năm 1993 đến nay, tất thảy những bệnh nhân đến với bà chỉ mới 2 trường hợp chưa khỏi vì họ không kiên trì và không theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Có khá nhiều người bệnh có điều kiện kinh tế đã chọn phương pháp phẫu thuật để lấy những viên sỏi ra khỏi cơ thể. Thế nhưng, phương pháp đó chỉ làm cho người bệnh tốn kém và bệnh lại có thể tái phát. Nhưng chỉ với những thứ là rừng, bà lang Nga đã giúp người bệnh trị triệt để gốc rễ căn nguyên của  sỏi thận.

Mặc dù bận rộn với công việc cơ quan (hiện cô đang làm cán bộ tại UBND xã Lơ Ku) nhưng vì trách nhiệm với người bệnh, vì tình yêu với nghề thuốc bà lang Nga đã tranh thủ hết thời gian rảnh rỗi để làm thuốc chữa bệnh cho mọi người. Chính niềm đam mê và tài năng  bài thuốc của bà Nga đã được nhiều người tin tưởng  và ủng hộ. Không chỉ người dân mà các cán bộ xã, huyện, tỉnh cũng tìm đến nhờ cô chữa giúp. Nói về bài thuốc này ông Nguyễn Văn Bắc (Chủ tịch UBND xã Lơ Ku) đã nhận xét: “Bài thuốc lạ của cô Nga có điều gì đó đặc biệt là sự thật, bởi thực tế không chỉ có người dân mà các lãnh đạo cấp xã, huyện bị sỏi thận nhờ cô Nga chữa giờ đã khỏi bệnh. Mặc dù, cô Nga không cso giấy phép hành nghề hay chứng chỉ gì, thế nhưng những gì mà cô Nga đã đóng góp cho xã hội là có ích. Theo đề nghị của đa số người dân, thời gian tới chính quyền địa phương cũng hết sức giúp đỡ về mặt thủ tục cũng như tạo điều kiện tốt nhất để cô Nga hành nghề bốc thuốc cứu người”.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin bổ ích
Đặt làm trang chủ

Lên đầu