Có nên ăn trứng sống?

18/12/2012 6:17:07 CH

(Bacsi24h) - Nhiều người luyện tập thể hình  thường bổ sung protein thông qua thực phẩm nhằm để cơ bắp phát triển nhanh chóng, trong đó có trứng gà.

Một số người cho rằng trứng sống nhiều protein hơn vì khi nấu nướng, nhiệt độ sẽ làm hao hụt lương protein có trong trứng.

Có nhiều người thắc mắc rằng: giữa trứng sống và trứng được nấu chín thì loại nào giàu protein hơn. Vậy thực hư thế nào?

Có nên ăn trứng sống? 1

Chỉ số protein của trứng qua một số dạng nấu nướng

Nhiệt độ nấu thức ăn đôi khi cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhất là những loại thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian lâu. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng khi áp dụng cho hàm lượng protein có trong trứng.

Để định lượng hàm lượng protein, người ta dùng một thang số. Theo thang này, giá trị càng cao thì hàm lượng protein càng nhiều. Trứng sống được xem có hàm lượng protein tương đối cao khi có giá trị thang số là 136. Vậy thì các cách nấu nướng khác thì sao?

Trứng gà ốp la:

Loại trứng nấu nướng theo kiểu này có giá trị thang số protein là 136, cũng y chang như trứng sống.

Trứng đánh đều rồi chế biến:

Dạng chế biến này cũng rất thông dụng trong các bữa cơm gia đình và trong các nhà hàng quán ăn. Chỉ số protein của loại trứng này là 132, chỉ thua trứng sống một ít.

Trứng gà luộc hoàn toàn:

Trứng luộc được xem là... dễ chế biến nhất trong các loại trứng, thời gian để quả trứng chín hoàn toàn cả lòng đỏ và lòng trắng có thể là 10 phút. Dạng nấu nướng này thì trứng cũng có chỉ số protein là 132.

Trứng gà la cót:

Loại trứng này bất ngờ vươn lên đầu bảng, có chỉ số protein cao hơn cả trứng sống với giá trị 137.

Rủi ro khi ăn trứng sống

Dựa vào các giá trị thang số protein của các cách chế biến trứng thì ta thấy trứng gà la cót là cung cấp protein nhiều nhất, vì vậy chế biến theo cách này sẽ có được lượng protein cao nhất. Những cách chế biến còn lại chỉ thua có trứng sống có 4 điểm trên thang số protein, vì vậy sự hao hụt protein so với trứng sống là không đáng kể. Hơn nữa, giới y tế khuyên không nên ăn trứng sống vì rất dễ bị nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn thường gặp ở trứng là Salmonella enteritidis vốn là "sát thủ" khét tiếng gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, một số người rất nhạy cảm với trứng sống, những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em, người già, phụ nữ có thai không nên ăn trứng sống. Để ăn trứng an toàn mà không sợ rủi ro nhiễm khuẩn, nên nấu trứng ở nhiệt độ trên 70oC.

Bacsi24h.com.vn
Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường - Sức khỏe & Đời sống
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu