Báo động: Chỉ còn 8.000 đơn vị máu tại Viện Huyết Học, kho máu sắp cạn kiệt

30/09/2017 4:32:07 CH

Theo GS. Trí, hiện nay theo thông tin cập nhật, lượng máu tại kho máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 8.000 đơn vị máu cung cấp cho khoảng 170 bệnh viện của 18 tỉnh thành phía Bắc.

“Mỗi ngày, Viện phát ra ít nhất 1.200 đơn vị máu, thông thường là 1.500 đơn vị máu, có khi nhiều thì lên đến 1.800 đơn vị máu cho các bệnh viện. Lượng máu thì chỉ còn lại ít như vậy trong khi nhu cầu của các bệnh viên là rất lớn”- GS. Trí lo lắng.

Cũng theo GS. Trí, năm nay, xu hướng khám chữa bệnh mà cần thiết đến máu, các dịch vụ cần đến máu có vẻ tăng lên. Qua khảo sát nhận thấy ở hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh - nhất là tuyến trung ương, nhu cầu máu nhiều hơn so với những năm trước. Hầu hết các cơ sở truyền máu trong cả nước đều có tình trạng khan hiếm máu, lượng máu có được ít hơn so với nhu cầu đòi hỏi. Đây là việc các chuyên gia huyết học đã lường trước, và cũng đã tổ chức nhiều chương trình hiến máu nhưng nhu cầu cần máu vẫn quá cao.
Nhiều hoạt động hiến máu tình nguyện được tổ chức nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu điều trị.
"Giải cứu" cho các bệnh viện mùa thiếu máu

GS. Trí cho hay, tình trạng thiếu máu còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Những chương trình như Hành trình Đỏ sẽ góp phần đáng kể trong việc đáp ứng ngay lượng máu lớn cho cấp cứu, điều trị đồng thời vẫn tạo được hiệu ứng truyền thông lâu dài và mạnh mẽ về hiến máu để nâng cao nhận thức của người dân. Ở nước ta, Hành trình Đỏ đã góp phần thay đổi diện mạo phong trào hiến máu tình nguyện từ quy mô tổ chức, hoạt động truyền thông đến các hoạt động chuyên môn. Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện, các Trung tâm truyền máu, bệnh viện trên cả nước đã thuần thục việc vận động và tiếp nhận hàng ngàn đơn vị máu trong một ngày, thuần thục các quy trình xử lý máu, đảm bảo an toàn truyền máu tại địa phương, điều tiết máu giữa các tỉnh/thành.

Hành trình Đỏ 2017 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức từ ngày 1 – 31/7/2017 tại 28 tỉnh thành, dự kiến tiếp nhận khoảng 45.000 đơn vị máu. Đây là chương trình trọng tâm trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động.

GS.TS Nguyễn Anh Trí tại Lễ xuất quân Hành trình đỏ phía Bắc.

 

Trải qua 4 kỳ tổ chức (từ năm 2013 đến năm 2016), Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 43 tỉnh/thành phố trên cả nước, tiếp nhận được 74.965 đơn vị máu, mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu. Hành trình Đỏ lần V-2017 nhận được sự quan tâm của 28 tỉnh, thành, trong đó nhiều địa phương đã tổ chức Hành trình Đỏ 3-4 năm liên tiếp như Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn... Ngoài ra, cũng có những địa phương lần đầu tổ chức như Long An, Đồng Nai.

Hai đoàn hành trình với 140 tình nguyện viên, được chia thành hai cánh: Hành trình Đỏ cánh phía Nam xuất phát từ Đất Mũi (Cà Mau), đi qua 18 tỉnh, thành. Hành trình Đỏ phía Bắc xuất phát từ Phú Thọ, đi qua chính tỉnh, thành vùng Đông Bắc. Hai đoàn sẽ cùng hội quân tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 27-7 và tổ chức một chuỗi các sự kiện trong đó có ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (29-7).

 

Đã tiếp nhận hơn 5.600 đơn vị máu

Theo Ban tổ chức, ngày 1/7 vừa qua, Lễ xuất quân Hành trình Đỏ cánh phía Nam và ngày hội hiến máu Giọt hồng Đất Mũi đã được tổ chức tại Cà Mau, đoàn đã di chuyển qua Kiên Giang, Cần Thơ, Long An, TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu. Đến nay, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được hơn 5.600 đơn vị máu. 

Ngày 10-7, đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc đã chính thức lên đường. Ngay sau khi lên đường đoàn Hành trình Đỏ cánh phía Bắc sẽ tổ chức chuỗi hoạt động tại tỉnh Phú Thọ như Lễ xuất quân, thăm hỏi tặng quà thương binh tại Khu điều dưỡng Thương binh nặng, ngày hội Giọt hồng Đất Tổ...

Dương Hải

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin bổ ích
Đặt làm trang chủ

Lên đầu