Muốn tố cáo bạn tình lây HIV cho tôi

05/11/2013 9:50:46 CH

Anh ta chán đời nên đi trả thù đàn bà. Tôi mới quen anh ta, giữa chúng tôi không có thù hằn gì cả.

Tôi quan hệ với một người đàn ông. Sau đó vợ anh ta cho biết anh bị lây HIV từ một cave. Anh ta chán đời nên đi trả thù đàn bà. Tôi mới quen anh ta, giữa chúng tôi không có thù hằn gì cả.

Xin hỏi tôi có thể bị nhiễm HIV không? Nếu bị thì tôi phải điều trị như thế nào? Tôi muốn anh ta phải trả giá để không làm hại các cô gái khác nữa, vậy tôi có thể báo công an được không? Hãy cho tôi lời khuyên vì tôi đang rất buồn và rối trí, tôi có thể có những hành động thiếu suy nghĩ nữa.

(Hương)

Ảnh minh họa: Yourtango.

Ảnh minh họa: Yourtango


Chào bạn

Nếu bạn có quan hệ tình dục với người đã xác định bị nhiễm HIV hoặc người mà bạn không rõ tình trạng nhiễm hay yếu tố nguy cơ của họ, trong trường hợp không thực hiện các biện pháp bảo vệ (như sử dụng bao cao su), bạn hoàn toàn có khả năng bị lây truyền HIV hay các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục từ người đó.Khả năng này cũngtuỳ thuộc vào hành vi quan hệ (đường quan hệ, số lần quan hệ) mà có thể gia tăng nguy cơ.

Để xác định tình trạng của mình, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm HIV cũng như các tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Vấn đề điều trị chỉ được đặt ra khi đã khẳng định tình trạng nhiễm bằng xét nghiệm. Ở đây, tôi chỉ xin chia sẻ một số thông điệp liên quan đến điều trị HIV như sau:

- Đây là một bệnh mạn tính, hiện tại chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Mặc dù vậy, với sự tiến bộ của điều trị kháng virusbằng thuốc ARV, người bệnh có thể sống khoẻ mạnh bình thường với căn bệnh này như bất kỳ căn bệnh mạn tính khác. Song song với thuốc, việc thay đổi lối sống cũng sẽ góp phầntích cực cho điều trị (dinh dưỡng, thể dục...)

- Điều trị HIV là một hợp phần gồm nhiều mảng nhỏ, trong đó người bệnh cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trước và trong quá trình điều trị, người bệnh sẽ được tham vấn các nội dung liên quan đến tuân thủ.

- Cho dù nhiễm hay không, thái độ với căn bệnh đóng vai trò quan trọng. Thái độ đúng (thận trọng với yếu tố nguy cơ lây nhiễm, lạc quan, lối sống tích cực...) sẽ góp phần đảm bảo cho người bệnh một cuộc sống khỏe mạnh và hữu ích.

Còn về câu hỏi của bạn "muốn anh ta phải trả giá để không làm hại các cô gái khác nữa, vậy tôi có thể báo công an được không?", luật sư Nguyễn Đức Hoàng, Văn phòng Luật sư Phan giải đáp như sau:

Theo tôi, bạn cần bình tĩnh tìm hiểu kỹ thực hư vụ việc. Tất cả những điều bạn nói về người đàn ông này đều do vợ anh ta kể. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem mình có bị nhiễm HIV hay không và nguyên nhân có phải là do anh ta lây nhiễm không.

Nếu bạn có đầy đủ chứng cứ để chứng minh anh ta biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố ý lây nhiễm cho bạn vì muốn trả thù đàn bà thì lúc này, hành vi của anh ta có dấu hiệu phạm tội "lây truyền HIV cho người khác" theo Điều 117 Bộ luật Hình sự. Cụ thể:

1. Người nào biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người chưa thành niên;

c) Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình;

d) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo quy định pháp luật, công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác. Do đó, bạn có thể gửi đơn tố giác đến cơ quan công an về hành vi phạm tội của người đàn ông trên. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ người tố giác; nội dung tố giác kèm theo các chứng cứ cần thiết.

Thân ái.

Bacsi24h.com.vn
Theo Luật sư Nguyễn Đức Hoàng - VnExpress

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Mời Quảng cáo
0906 116 486


Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu