Không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em?

23/05/2014 11:52:56 CH

Trước những cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của một số thành phần chất hóa học có trong kem đánh răng dùng hàng ngày, người tiêu dùng không nên phản ứng thái quá và hoang mang.

Không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em? 1

Cần dạy trẻ đánh răng đúng cách để phòng bệnh răng miệng. Ảnh: minh họa


Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có thành phần ít tính độc hại và biết cách sử dụng kem đánh răng đúng cách.

Hoang mang kem đánh răng chứa chất gây ung thư

Thời gian gần đây, trên nhiều tờ báo và các diễn đàn đưa thông tin về nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng hàng ngày có chứa thành phần độc tố gây ung thư. Thông tin này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tìm thấy và công bố. Theo đó, hầu hết kem đánh răng, nước súc miệng đều chứa các chất như: Triclosan, natri florua, sodium lauryl sulfate, silica ngậm nước... Các nghiên cứu đưa ra đều cho rằng những chất này có nhiều nguy cơ gây hại đối với sức khỏe con người.

Còn theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), chất florua có thể giết chết một đứa trẻ trong vòng 2h - 4h. Đối với thanh thiếu niên, uống sodium gluoride có thể gây buồn nôn, co giật dẫn đến suy hô hấp và tim mạch. Sodium gluoride không chỉ có trong kem đánh răng, thuốc diệt chuột mà còn có trong thuốc gây mê…

Tương tự như vậy, trong nhiều loại kem đánh răng có chứa hóa chất triclosan với chức năng kháng khuẩn. Các chuyên gia lo ngại rằng triclosan có chứa trong kem đánh răng có thể phản ứng với Clo trong nước máy tạo thành Chloroform, dẫn đến ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.

Hầu hết kem đánh răng, nước súc miệng đều chứa florua vì nha sĩ khuyến cáo nó có thể ngăn ngừa sâu răng. Natri florua bị liệt vào dạng độc chất khi ngửi và nuốt. Nếu dùng liều quá cao natri florua có thể gây loãng và gãy xương, đôi khi chất này lại có thể gây loét dạ dày. 

Đặc biệt, thành phần tạo bọt sodium lauryl sulfate (SLS) hầu hết đều có trong các loại kem đánh răng. Thậm chí, mới đây, trên Tạp chí Embo Reports số ra ngày 12/5, các nhà khoa học người Đức và Đan Mạch cho biết, họ đã xác định được nhiều chất hóa học trong kem đánh răng có thể làm suy giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Dùng đúng liều lượng ít ảnh hưởng đến sức khỏe

Đứng trước một "rừng" kem đánh răng trong một siêu thị, anh Nguyễn Văn Viết (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng nói: "Gần đây, tôi đọc một số bài báo nói nhiều thành phần trong kem đánh răng có thể gây hại tới sức khỏe. Tôi đã xem nhiều loại kem đánh răng khác nhau, nhưng hầu hết các loại kem đánh răng ở đây đều có chứa những chất mà báo chí đã nêu".

Không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em? 2

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội).


Theo khảo sát của PV, hầu hết các sản phẩm chăm sóc răng miệng được bày bán tại một số siêu thị, cửa hàng tạp hóa đều có bán các loại có chứa các thành phần có thể gây độc đã nói ở trên. 

Trao đổi với chúng tôi vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa) cho biết: Trong quá trình sản xuất, tinh chế, nếu không đảm bảo được quy trình tinh khiết thì những hóa chất này có thể ảnh hưởng trầm trọng tới con người.

Hoặc, nếu sử dụng các hóa chất với liều lượng quá cao, thời gian dài sẽ có nhiều tác dụng ngoài ý muốn. "Những chất này chỉ có thể gây hại tới cơ thể nếu như nuốt vào hoặc dùng với liều lượng quá cao. Còn dùng trong thời gian vài phút như đánh răng và liều lượng đúng như chỉ dẫn thì nó không gây ảnh hưởng nhiều tới cơ thể", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Cùng quan điểm trên, trao đổi với PV, bác sỹ tư vấn tại Trung tâm Nha khoa Việt Úc (Hà Nội) cho biết, các loại kem đánh răng chứa chất triclosan có tác dụng diệt vi khuẩn có hại cho răng nhưng nếu dùng quá nhiều không theo chỉ dẫn lại diệt một số vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng của miệng... Tuy nhiên, nếu sử dụng với liều lượng vừa đủ thì những chất có trong kem đánh răng không gây hại nhiều tới cơ thể.

Bác sỹ tại đây còn đưa ra lời khuyên, đối với trẻ nhỏ hơn 3 tuổi: Trẻ ở tuổi này có thể nuốt toàn bộ lượng kem lúc chải răng. Ngoại trừ trường hợp trẻ có nguy cơ sâu răng cao, phải sử dụng kem có flour theo sự hướng dẫn của nhà chuyên môn và có sự giám sát của cha mẹ. 

Đối với trẻ từ 3 - 6 tuổi: Nếu chải răng với kem đánh răng của người lớn, trẻ có khả năng nuốt vào 0,3mg flour trong mỗi lần chải. Với lượng nuốt liên tục trong khoảng thời gian dài, cộng thêm trẻ đang sống ở nơi có flour hóa nước máy ở một số tỉnh, thành thì khả năng nhiễm flour trên răng (răng có đốm trắng đục) rất cao. Do vậy, không nên dùng kem đánh răng người lớn cho trẻ em.

Ngoài ra, đối với những vùng có nước ô nhiễm fluor thì không nên sử dụng kem đánh răng có chứa chất này. Đối với những vùng bình thường, mỗi người nên đánh răng ngày hai lần, trong đó, một lần dùng kem đánh răng và một lần dùng nước muối loãng.

Theo Nguyên Hạnh - L.Hiền - Sức khỏe và Đời sống
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
Thông tin nhà tài trợ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu